Quả Bóng Đá Tiêu Chuẩn dành cho sân 5 người, 7 người, 9 người, 11 người

Quả bóng đá cho sân 5 người, 7 người, 9 người, 11 người

Quả Bóng Đá Tiêu Chuẩn dành cho sân 5 người, 7 người, 9 người, 11 người

Quả bóng đá tiêu chuẩn được xem là biểu tượng của bóng đá, nó là điểm thu hút mọi ánh nhìn từ trong và ngoài sân. Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại bóng với kích thước khác nhau.

Tuy nhiên, theo quy định chung của FIFA thì quả bóng thi đấu phải có kích thước và các thông số tiêu chuẩn. Ở bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về quả bóng đá tiêu chuẩn.

Quả bóng đá tiêu chuẩn cho sân 11 người

Sân 11 người là loại sân phổ biến trong bóng đá, đây là loại sân diễn ra nhiều giải đấu bóng đá tầm cỡ quốc tế. Chính vì thế quả bóng sử dụng cho sân này được quy định với những thông số tiêu chuẩn cụ thể.

Theo đó, sân 11 người sử dụng bóng size 5 (size lớn nhất trong hệ thống size quả bóng đá). Quả bóng size 5 có các thông số cụ thể như sau:

 • Chu vi: 27-28 inch (69-71 cm).
 • Trọng lượng: 14-16 ounce (400-450 gram).
 • Áp suất: trong khoảng 8,5-15,6 PSI
 • Đường kính: 8,6-9 inch (22-23 cm).
 • Bán kính: 4,3-4,5 inch (11-11,5 cm).

Quả bóng dùng cho sân 11 người là loại bóng có độ nảy lớn, trọng lượng tương đối nhẹ và độ đàn hồi cao, được cấu tạo từ hai bộ phận chính, đó là: Ruột bóng và vỏ bóng.

Trong sản xuất người ta thường sử dụng hai loại chất liệu chính để cấu tạo thành ruột bóng đó là: cao su và nhựa mủ.

Cao su là thành phần quan trọng nhất cấu tạo nên ruột bóng, nó làm chức năng đảm bảo tính đàn hồi của quả bóng. Bên cạnh đó nhựa mủ giúp bóng được mềm mại, giữ quả bóng không bị xẹp, hay thất thoát khí ra ngoài.

Phần vỏ bóng bên ngoài, thông thường hay được làm từ chất liệu PVC, chất polyurethane và chất liệu tổng hợp.

Ngoài ra, đối với những giải đấu lớn, các nhà sản xuất có thể sản xuất riêng những quả bóng có cấu tạo đặc biệt hơn, nhằm đem lại cảm giác tốt nhất cho cầu thủ khi thi đấu.

Thậm chí, tại kỳ World Cup 2018 ở Nga, nước chủ nhà đã mạnh tay phối hợp cùng với nhà sản xuất vật dụng thể thao hàng đầu thế giới là Adidas, để cho ra quả bóng Telstar 18.

Quả bóng Telstar được gắn chíp điện tử NFC, để trọng tài chính và các trọng tài ở phòng Var có thể theo dõi quỹ đạo di chuyển của quả bóng, từ đó đưa ra những quyết định chính xác và công bằng nhất.

Quả bóng đá tiêu chuẩn cho sân 7 người và sân 9 người

Sân 7 người và sân 9 người là hai loại sân khá phổ biến trong giới bóng đá phong trào ở Việt Nam. Đây là hai loại sân được xem là sân trung gian giữa sân 11 người và sân 5 người.

Trong thi đấu bóng đá, sân 7 người hoặc 9 người thường sử dụng loại bóng giống nhau. Đối với mặt sân là cỏ tự nhiên, hai loại sân này sẽ sử dụng bóng size 5 như sân 11 người.

Tuy nhiên đối với mặt sân cỏ xấu (cỏ tự nhiên) hoặc mặt sân cỏ nhân tạo thì người chơi hay dùng bóng size 5, nhưng có độ nảy thấp.

Loại bóng này có thông số tương tự như bóng size 5 của sân 11 người, tuy nhiên bóng có cấu tạo là đúc cao su nguyên khối, và được phủ một lớp giảm nảy bên ngoài vỏ bóng.

Dùng bóng này sẽ giúp các cầu thủ dễ kiểm soát bóng, đồng thời bóng nặng hơn, đằm chân hơn phù hợp để chơi ở sân có diện tích trung bình như sân 7 người, hoặc sân 9 người.

Ở mặt sân 7 người hay 9 người, việc sử dụng loại bóng thường linh hoạt. Nó phụ thuộc vào thói quen của người chơi nhiều hơn là những quy định cụ thể như sân 11 người.

Quả bóng đá tiêu chuẩn cho sân 5 người

Sân 5 người, hay sân mini, sân futsal, là loại sân thi đấu dành cho 5 cầu thủ mỗi đội. Sân 5 người với đặc điểm nhỏ, thi đấu tốc độ nhanh và mặt sân cứng.

Chính vì thế sân 5 người thường sử dụng bóng có size 4 và là bóng không nảy. Đồng thời quả bóng được phủ một lớp da lộn, hoặc nỉ để tăng ma sát khi chơi.

Quả bóng size 4 dành cho thi đấu 5 người có các thông số cụ thể như sau:

 • Trọng lượng: 400 – 440 gram.
 • Chu vi bóng: 610 – 630 mm.
 • Độ nảy: 50 – 60 cm.
 • Độ thấm nước: <15 %.

Bóng dùng cho sân 5 người thường có độ nặng nhất định, giúp các cầu thủ dễ kiểm soát, cũng như là xoay sở trong không gian hẹp.

Đồng thời, cùng với những đặc trưng của môn Futsal như: thi đấu kĩ thuật, xoay trở trong không gian hẹp, lối đá nhanh, tư duy chiến thuật linh hoạt,… Do đó quả bóng dùng cho sân này cần có kích thước nhỏ để tương thích với kích thước của sân. Đồng thời quả bóng phải nặng để giảm độ nảy, cũng như tạo ra cảm giác đằm chân hơn.

Quả bóng Futsal thường nặng và cứng, do đó khi va phải người thường rất đau. Chính vì thế các cầu thủ khi sử dụng loại bóng này nên để ý đến yếu tố an toàn, nhất là các thủ môn.

Những loại bóng ít phổ biến khác

Ngoài những loại bóng phổ biến trên, thì trong bóng đá còn có những loại bóng khác. Tuy không được sử dụng nhiều, nhưng những quả bóng này cũng có nhiều điểm thú vị. Những loại bóng đó gồm bóng size 1, size 2 và size 3, chúng ta cùng tìm hiểu những loại bóng này có đặc điểm gì nhé.

Đầu tiên là quả bóng size 1. Quả bóng size 1 còn có tên khác là miniball:

 •  Loại này có chu vi chỉ 17 inch (43 cm).
 • Quả bóng được dùng cho các em từ 1-3 tuổi chơi.

Tiếp theo đó là quả bóng size 2:

 •  Quả bóng size 2 có chu vi 20-22 inch (50,1 – 55,9 cm).
 • Quả bóng được sử dụng cho trẻ em khoảng 4 tuổi chơi.

Cuối cùng, quả bóng size 3:

 • Loại bóng dùng cho trẻ em từ 6-8 tuổi chơi:
 •  Quả bóng có chu vi 23-24 inch (58,4 – 61 cm).
 • Trọng lượng quả bóng: 313 – 342 gram.

Ngoài ra chúng ta còn có một loại bóng vô cùng đặc biệt nữa, đó là bóng dùng cho môn bóng đá bãi biển.

 • Vì đặc trưng sân thi đấu là trên cát, có độ sụt lún, do đó cần có loại bóng riêng để thi đấu. Quả bóng dùng trong bóng đá bãi biển phải có màu nổi bật (màu cam) để phân biệt với cát trắng.
 • Quả bóng đá được sử dụng trong thi đấu bóng đá bãi biển là quả bóng size 5 nhưng trọng lượng nhẹ hơn bình thường và có trọng lượng là 400 – 442 gram.

Quả bóng đá size 5, size 4, size 3, size 2, size 1, quả bóng đá cho sân mini, quả bóng đá cho sân futsal, quả bóng đá cho sân cỏ nhân tạo, quả bóng đá cho sân cỏ